ปักษ์ใต้ทูเดย์ ดอทคอม

ปักษ์ใต้ทูเดย์ -:- โซนปักษ์ใต้วาไรตี้ => สาระน่ารู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: siritidaphon ที่ 18/ส.ค./60

หัวข้อ: สายพันธุ์สุนัขยอดฮิตติดอันดับ
เริ่มหัวข้อโดย: siritidaphon ที่ 18/ส.ค./60
ประเด็นหลัก

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับสุนัขสายพันธุ์ยอดฮิต เพื่อนๆ จะรู้บ้างรึเปล่านะ ว่าแท้จริงแล้วคนไทยส่วนใหญ่ชอบเลี้ยง หมา สายพันธุ์เล็ก จึงทำให้มีน้องหมาสายพันธุ์เล็กติดอันดับอยู่ไม่น้อยเลย ถ้าอยากรู้ว่ามีสายพันธุ์ไหนติดอันดับบ้าง ก็ตามไปดูกันต่อเลยค่ะ
ในโลกของเรานั้นมีสุนัขมากมายหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งสายพันธุ์ไทย สายพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศ หรือแม้แต่ หมา ที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ และถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังคิดอยู่ว่าจะเลือกสุนัขสายพันธุ์ใดมาเป็นเพื่อนคู่ใจดีล่ะก็ วันนี้ Petcitiz จะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับสายพันธุ์สุนัขยอดฮิตติดอันดับของไทยกันค่ะ


1.ชิวาวา (Chihuahua)

ชิวาวา เป็นน้องสุนัขที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโก ราวศตวรรษที่ 19 แต่เดิมสุนัขพันธุ์นี้มีขนาดเล็ก แต่ไม่เล็กเท่าสุนัขพันธุ์ชิวาวาในปัจจุบัน มีความฉลาดและรักเจ้าของมาก ไม่ค่อยส่งเสียงเห่ารบกวน กล้าหาญ ไม่กลัวแม้ต้องต่อสู้กับสุนัขตัวอื่นที่ใหญ่กว่า รูปร่างลักษณะของชิวาวาที่ดีและสมบูรณ์แบบนั้น จะต้องมีหัวหรือกะโหลกศีรษะกลม หน้าสั้น ส่วนเรื่องลำตัวจะยาวหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับลักษณะของแต่ละตัว ทั้งนี้ พวกมันจะมีความยาวของขาที่ได้สัดส่วนพอดี เมื่อมองจากลำตัวที่ตัดจากลำคอไปถึงหาง ดูแล้วจะเห็นเป็นทรงสี่เหลี่ยม ส่วนท่าทางการเดินจะเตะขาเหมือนม้า ชิวาวามีอายุเฉลี่ย 13-15 ปี และไม่ค่อยพบปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพสักเท่าไหร่เมื่อเทียบกับสุนัขพันธุ์อื่นๆ


2.ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

สุนัขสายพันธุ์ปอมเมอเรเนียนมีถิ่นกำเนิดที่เมืองปอมเมอเรเนีย ประเทศเยอรมนี ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ให้เป็นสุนัขอารักขา และได้รับการพัฒนาให้มีขนาดเล็กลง มีขนที่ฟู ตากลม มีลักษณะนิสัยเฉลียวฉลาด ร่าเริง ตื่นตัวอยู่เสมอ ซื่อสัตย์ รักเจ้าของ และขี้ประจบ น้ำหนักเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 1.7-2.5 กิโลกรัม ถ้าน้ำหนักน้อยหรือมากกว่านี้ จะถือว่าไม่ได้มาตรฐานของสายพันธุ์ น้องหมาปอมเมอเรเนียนนั้นต้องการการหวีขนอย่างสม่ำเสมอ หรืออย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เพื่อให้ได้ขนที่หนาสวย ไม่พันกัน และสิ่งสำคัญของน้องหมาพันธุ์นี้คือ การดูแลสุขภาพปากและฟันที่ดี เนื่องจากปอมเมอเรเนียนสูญเสียฟันง่ายมาก อันเนื่องมาจากปัญหาฟันผุ หรือสุขภาพเหงือกไม่ดี จึงต้องหมั่นทำความสะอาดฟันอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ และควรให้อาหารชนิดแห้งเพื่อลดปัญหาในช่องปาก


3.ชิห์สุ (Shih-tzu)

ชิห์สุมีถิ่นกำเนิดจากทิเบต ที่มาของชื่อ ชิห์สุ มาจากภาษาจีน แปลว่า “สุนัขสิงโต” เป็นสุนัขในสามสายพันธุ์ชั้นสูง พวกเดียวกับปักกิ่งและปั๊ก ในสมัยโบราณตามประวัติศาสตร์ของชาวทิเบตถือว่า สิงโต เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อทางศาสนา พระชาวทิเบต (Lama) จึงได้ผสมสุนัขพันธุ์เล็กขึ้นมาให้มีลักษณะคล้ายคลึงกับสิงโต ดังนั้น จึงเห็นได้ว่าขนแผงคอของชิห์สุคล้ายกับแผงคอของสิงโต รวมไปถึงท่าทางการเดิน หรือการเคลื่อนไหวที่สง่างาม


สายพันธุ์สุนัขยอดฮิตติดอันดับ อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/ (https://www.petcitiz.info/)