ปักษ์ใต้ทูเดย์ ดอทคอม

อยากรู้จัง แมว ตกจากที่สูงกี่ชั้นถึงจะบาดเจ็บ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon*

  • ****
  • 285
  • 855
 เคยสังเกตกันไหมว่า เมื่อแมวตกจากที่สูงก็มักจะตกลงสู่พื้นด้วยท่าอันสง่างามเสมอ ประหนึ่งว่าร่างกายไม่ได้รับอันตรายหรือเกิดอาการบาดเจ็บใดๆ เลย ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า เจ้าเหมียวพวกนี้ต้องตกตึกสูงกี่ชั้นจึงจะเกิดอาการบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตได้?


เขาว่ากันว่าแมวนั้นมี 9 ชีวิต ซึ่งคำกล่าวนี้เราก็ไม่รู้เลยว่าเป็นข้อเท็จจริงมากแค่ไหน ในบางครั้งที่เราบังเอิญเจอแมวตกจากที่สูง เราก็ตกใจกลัวว่ามันจะบาดเจ็บหรือตาย แต่ที่ไหนได้! กลับวิ่งปร๋อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นซะอย่างงั้น เอ… หรือว่าคำกล่าวที่เขาว่าไว้อาจจะเป็นจริงนะ ทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่า แมวต้องตกตึกสูงกี่ชั้นถึงจะตาย หรือเกิดอาการบาดเจ็บได้? วันนี้ Petcitiz จะพาคุณมาไขข้อสงสัยนี้กันค่ะ


เจ้าเหมียวที่ชอบปีนป่ายที่สูงประหนึ่งทำตัวเป็นนักยิมนาสติกให้เราได้เห็นกันอย่างชินตา บ้างก็อยู่บนตู้ โต๊ะ พีคสุดก็คงจะหนีไม่พ้นต้นไม้ หรือหลังคาบ้านเป็นแน่ บางทีก็ต้องลำบากทาสอย่างเราที่ต้องปีนไปเอาลงมา เพราะไม่รู้ว่านายท่านนั้นไปกายกรรมอิท่าไหน ขึ้นแล้วแต่ลงไม่ได้ซะงั้น เรื่องความสูงกับแมวก็มักเป็นของคู่กัน แต่บางทีนักกายกรรมก็มีพลาดท่าพลัดตกจากที่สูงเช่นกันค่ะ ที่เราเห็นว่าตกจากต้นไม้ลงมาแล้วแต่ยังวิ่งปร๋อเนี่ย ก็คงจะไม่ใช่ทุกตัวหรอกนะคะ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า ทำไมเจ้าเหมียวถึงได้ตกลงมาด้วยท่าอันสง่างาม ตีลังกาแล้วกลับมาหยัดยืนสู่พื้นได้แบบปกติ จนต้องรัวคะแนน แบบ 10 10 10 ไปเลยค่า


ข้อเท็จจริงที่ว่าแมวตกจากที่สูงกี่ชั้นถึงจะบาดเจ็บ โดยในปี 2532 มีนักวิทยาศาสตร์ชื่อ Jared Diamond ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาเรื่องนี้ในวารสาร Nature โดยใช้ชื่อเรื่องว่า Why cats have nine lives (ทำไมแมวถึงมี 9 ชีวิต) เป็นผลการศึกษาจากแมว 115 ตัว ซึ่งตกจากตึกความสูงต่างๆ ตั้งแต่ 2 ชั้น จนถึง 32 ชั้น! พบว่า แมว 104 ตัว (90%) มีชีวิตรอด และได้รับบาดเจ็บไม่มากนัก หลายคนคงเดาว่าแมวที่ตายนั้นคงเป็นตัวที่ตกมาจากตึกชั้น 31-32 แต่เปล่าเลย แมวที่ตายส่วนใหญ่ตกลงมาจากชั้น 7 ! และที่ได้รับบาดเจ็บค่อนข้างมากส่วนใหญ่ตกลงมาจากชั้น 4-9! ในขณะที่แมวที่ตกมาจากชั้นสูงๆ (20-32) กลับได้รับบาดเจ็บน้อยกว่า เป็นผลการศึกษาที่ขัดแย้งกับความรู้สึกทั่วไปอย่างมาก เพราะฉะนั้นสำหรับคำถามที่ว่า แมวตกจากที่สูงแค่ไหนถึงจะตาย? คำตอบคือ ไม่ว่าตกจากที่สูงขนาดไหนแมวก็ไม่ตาย ตราบใดที่ยังมีอากาศให้แมวหายใจ และเป็นการปล่อยให้ตกอย่างอิสระ (ไม่ใช่จับทุ่มลงมานะ)


อยากรู้จัง แมว ตกจากที่สูงกี่ชั้นถึงจะบาดเจ็บ เพิ่มเติมคลิ๊กที่นีhttps://www.petcitiz.info/แมว/