ปักษ์ใต้ทูเดย์ ดอทคอม

OPPO นิยามใหม่ของโทรศัพท์มือถือจากเอเชีย

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ uchaiyawat*

  • *****
  • 4976
  • 14928
ในความคิดเห็นบรรดาชาวไทยหลายๆคน หากออกปากถึงแบรนด์ OPPO แล้วล่ะก็ หลายคนก็คงรู้จักกันดีในฐานะมือถือที่กำลังร้อนแรงแซงทางโค้ง และโดดเด่นทั้งด้านออกแบบและฟังค์ชั่นคุณภาพด้านใน หลายๆคนคงจะติดภาพว่าออปโป้เป็นแบรนด์จีนสามัญ แต่หาได้เป็นเยี่ยงนั้นไม่ ออปโป้เป็นยี่ห้อระดับอินเตอร์เนชั่นแนลทื่นับวันพุ่งสูงทั้งยอดขายและชื่อเสียง มาตรฐานการผลิตก็ขั้นเดียวกับซัมซุงหรือไอโฟนเลยทีเดียว แบรนด์ OPPO นั้นได้ถูกจดทะเบียนทั่วโลกเมื่อปี 2001 ซึ่งมีนายโทนี่ เฉิน มิงยง ขึ้นนั่งตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและตั้ง OPPO ในประเทศจีนเมื่อปี 2004
เริ่มแรก ใครๆจะรู้กันไหมว่า ของซื้อของขายประเภท DVD ,BD Player ของ OPPO มันเจ๋งขนาดไหน และยี่ห้อเค้าใหญ่แค่ไหนในประเทศเค้า OPPO ประสบผลสำเร็จอย่างมหึมาในตลาดเพลงพวกเครื่องเล่นเพลง MP3 และเครื่องเล่น MP4 เมื่อปี 2005-2007 จากนั้นก็เริ่มเข้าสู่ตลาดโทรศัพท์มือถือ OPPO รุ่นแรกในชื่อ A103 และ A100 กับฟังค์ชั่น Smiley Face เมื่อปี 2008
ต่อจากนั้น OPPO ก็ได้เริ่มต้นลุยตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลกโดยเปิดฉากจากที่ไทยเป็นชาติแรกสุดในการวางจำหน่าย แบรนด์ ออปโป้ ข้างนอกประเทศจีนเมื่อปี 2009 ซึ่งก็ตามคาดว่าคนไทยให้การขานรับแบรนด์ของต่างประเทศอย่างเยอะแยะ เพิ่มกับการที่ใช้พรีเซ็นเตอร์หนุ่มชาวเกาหลีทำสื่อประชาสัมพันธ์ก็ยิ่งได้ใจวัยรุ่นไทยไปเต็มๆ OPPO เปิดฉากผลิตโทรศัพท์มือถือหลายหลากรุ่นทวีเรื่อยๆ กระทั่งปี 2016 OPPO เปิดฉากโทรศัพท์มือถือรุ่น F1 และ F1 Plus พร้อมเดบิวต์นวัตกรรมชาร์จเร็วขั้นสูง Super VOOC Flash Charge อีกด้วย ถึงกับค่ายมือถือหลายเจ้าเหลียวมองขวับกันเลยทีเดียว
ส่วนเรื่องที่ว่า ออปโป้เป็นแบรนด์สัญชาติจีน อาจจะดูไม่ไฮ ไม่แพง และกลัวไม่ได้มาตรฐานนั้น ประเด็นนี้ก็อยากให้ทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่า ยี่ห้ออินเตอร์หลายๆยี่ห้อใช้จีนเป็นที่ตั้งผลิตสินค้า แม้เเต่ Apple เองก็มี Foxconn ที่เป็นผู้ก่อกำเนิดโทรศัพท์ที่หลายๆคนบอกว่าเพอร์เฟคที่สุดอย่าง iPhone ให้ หรือ แม้กระทั่ง ส่วนประกอบหลายชนิดในสมาร์ทโฟนหลายอย่างก็มีที่ตั้งการผลิตที่จีน เพราะเช่นนั้นแล้วคำว่า ”Made in China” ไม่ได้สื่อว่าผลิตภัณฑ์ลดลงคุณภาพอย่างแน่นอน iPhone ก็จีน ผลิตก็คือจีนเหมือนกัน แท้จริงก็ไม่ใช่เรื่องแผลงหรือเสียหายอะไร แล้วกำเนิดที่อื่น มันก็ไม่ได้ส่งผลให้ของแปรไปตรงไหนเลยสำหรับในมุมมองส่วนตัวของผู้เขียน ส่วนยี่ห้ออื่นถึงผลิตที่จีน แต่ QC มันของบริษัทนั้น ๆ เลย เลยทำให้มั่นใจได้
ออปโป้มีกลวิธีการทำตลาดที่ถือว่าเด็ดพอตัว โดยเน้นออกตัวผ่านหน้าร้านแทนขายผ่านเว็บ แต่แทนที่จะซื้อขายผ่านร้านผู้แทนการค้าปริมาณมาก Oppo กลับใช้ระบบตัวแทนค้าต่างแบบ exclusive ที่จำนวนรวมอาจน้อยกว่า แต่ค่าไม่ตกหรือดิ่งลงในระยะยาวอย่างแท้จริง และรับประกันส่วนต่างกำไรให้ตัวแทนค้าต่างได้ด้วย การตลาดของแบรนด์ยังมุ่งเน้นไปที่ฟังค์ชั่นเด่นที่ไม่เหมือนใคร โดย Oppo นอกจากจะเน้นฟังค์ชั่นเสียงตึ้บๆเต็มๆเบสแล้ว ยังเน้นหนักที่กล้องถ่ายภาพที่มีทั้งความคมและกล้องหน้าที่มีชื่อเสียงในเรื่องการตกแต่งความสวยงามของผิวหน้าราวกับเป็นคนละคน นอกจากการแพร่ผ่านสื่อยังมีการลงสื่อโฆษณาในสื่อแบบดั้งเดิมอย่างทีวี โปสเตอร์ และหนังสือพิมพ์อีกด้วย ไม่ได้ทอดทิ้งการท้องตลาดกลุ่มคนวัยผู้ใหญ่ ซึ่งควรจะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ออปโป้มีรายรับเพิ่มขึ้นอย่างในทันทีอีกเช่นกัน
ส่วนการยินยอมและกระแสจากผู้ซื้อของไทยเราจัดว่าดีถึงดีมาก ศูนย์ออปโป้ในบ้านเราบริการเร็ว ถึงแม้จะมีประชาสัมพันธ์มีไม่เยอะ แต่ก็ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าออปโป้ต้องการตอกย้ำความเอ็กซ์คลูซีฟ มีผู้คนติดใจในโลกไซเบอร์หรือตามเว็บบอร์ดกันเหลือแสนไม่ขาดสายอย่างในพันทิปหรือในเฟสบุ้ค ซึ่งนั่นก็เป็นนิมิตหมายอันดีงามว่าออปโป้ ไม่ปล่อยลอยแพฐานการตลาดคนไทยอย่างแน่นอน น่าจะทำให้ใครหลายคนเบาใจได้ในจุดนี้
ในทั้งหมดนั้นสำหรับ OPPO ต้องขอแสดงว่ามีภาพรวมและภาพลักษณ์ที่ดี ปูพื้นฐานและมีประวัติที่น่าวางใจมาระดับสูง ผ่านการลองเชิงตรวจสอบกฏเกณฑ์เลิศยิ่ง เหมาะที่จะเป็นตัวอย่างแห่งนิยามใหม่ของมือถือจากเอเชีย สมกับที่ทางผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานออปโป้ให้ความสำคัญ ตามที่ซีอีโอ OPPO ได้เคยบอกไว้ว่า “โปรดักส์ของออปโป้ทุกชิ้น เปรียบเสมือนศิลปะชนิดหนึ่ง ที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้” ดังนั้นสำหรับผู้ที่ยังไม่แน่ใจในความไว้วางใจของแบรนด์นี้ อย่าเพิ่งอคติด่วนตัดสินไป ค่าแต่ละรุ่นที่ออกมูลค่ามาก็ทำออกมาโอเคแล้วกับสเป็คที่สมเหตุสมผลขนาดนี้  ถ้าหากเรามัวแต่ติดแบรนด์หรือยี่ห้อเดิมๆอยู่ ท่านก็อาจจะไม่มีวันได้เจอของดีมูลค่าโดนๆแบบ OPPO ก็เป็นได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : oppo

Tags : oppo,ออปโป้,มือถือ oppo