ปักษ์ใต้ทูเดย์ ดอทคอม

10 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวไทย ยอดฮิต รับลมหนาว

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อันดับที่ 1
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
อ่านแค่ชื่อก็ต้องนึกถึงคำว่า "สูงสุดแดนสยาม" สำหรับดอยอินทนนท์ที่ยอมรับก้คือเรื่องของความหนาวเย็นที่สุดยอดๆ จริงๆ สำหรับฤดูหนาว (ช่วงกลางคืนนะขอบอก) และเสน่ห์สำคัญท่ทำให้นักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นครั้งแล้วครั้งเล่า น่าจะเป็นเพราะความสวยงามทางธรรมชาติ ตั้งแต่ทางขึ้นเลย (ไปมาแล้วนะ) รับรองเลยว่ามีธรรมชาติของป่าที่หลากหลายมาก ทั้งป่าดิบ ป่าสน ป่าเบญจพรรณ รวมถึงสีสันของดอกไม้นานาพรรณ สัตว์ป่าหลากชนิด โดยเฉพาะนกพันธุ์หายาก ที่สำคัญในช่วงฤดูหนาวจะมีหมอกปกคลุมดอยเกือบทั้งวัน และบางครั้งจะมีน้ำค้างแข็งเกาะอยู่ตามต้นไม้ใบหญ้า

--------------------------------------------------------

อันดับที่ 2
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 
(ที่นี้นะยังไม่ได้ไปเลย..) ที่นี้เป็นที่ยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวขาลุยทั้งหลายนะค่ะ เอาเป็นว่า "สักครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปให้ได้นะ" คำนี้สามารถใช้ได้กับขาเที่ยวขาลุยทั้งหลายเนื่องจากที่ภูกระดึงมีสภาพ ธรรมชาติที่สมบูรณ์ ประกอบด้วยระบบนิเวศและภูมิประเทศที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นทุ่งหญ้า ป่าสนเขา ป่าดงดิบ น้ำตก และหน้าผาชมทิวทัศน์ อีกทั้งนักท่องเที่ยวที่หวังจะพิชิตป่าเขาที่ภูกระดึง ต้องใช้คำว่าอึดนะ เพราะว่าจะต้องเดินและปีนเขาเป็นระยะทางราว 9 กิโลเมตร ซึ่งนับว่าเหนื่อยไม่น้อยสำหรับสถานที่ที่แนะนำว่าไม่ควรพลาด ได้แก่ ผานกแอ่น ผาหล่มสัก น้ำตกขุนพอง และน้ำตกเพ็ญที่ค้นพบใหม่

--------------------------------------------------------

อันดับที่ 3
ภูชี้ฟ้า
อีกสักหนึ่งภูนะคะ อย่าพึงเบื่อกันไปเสียก่อนละ เป็นเทือกเขาที่มคนบอกกันว่าธรรมชาติสร้างขึ้นมาได้เก๋ๆๆ สุดๆ เลย เป็นลักษณะเฉพาะของยอดภูชี้ฟ้าซึ่งมีลักษณะเป็นหน้าผามีปลายยอดแหลมชี้เข้า ไปยังฝั้งประเทศลาวอันเป็นชุดชมทะเลหมอกในตอนเช้าที่สวยงาม แล้วบริเวณไหล่เขาของภูชี้ฟ้านั้นยังเป็นทุ่งหญ้าที่มีดอกไม้สวยงามนานาชนิด อีกด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวท่อยากซึมซับบรรยากาศ เมืองเหนือแท้ๆขอแนะนะให้ไปเที่ยวภูชี้ฟ้าในช่วงปีใหม่ที่จะถึงนะ เพราะชาวเขาที่นั่นจะแต่งตัวแบบม้ง รวมทั้งมีการโยนลูกช่วงหรือลูกหินระหว่างหนุ่มๆ สาวๆ ก้นด้วยนะ

--------------------------------------------------------

อันดับที่ 4
อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
เป็นอุทยานแห่งชาติลักษณะเป็นเทือกเขา และภูเขาสูงสลับซับซ้อน สถานที่เที่ยวยอดนิยมในอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ ได้แก่ บริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม) ที่ได้ชื่อว่าเป็นทะเลหมอกที่งดงามยิ่งในประเทศไทย สามารถมองเห็นดอยเชียงดาว รวมทั้งรอชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกอันสวยงามในช่วงเช้าตรู่ไดในช่วง ปลายฤดูหนาวที่ดอกไม้กำลังบาน บริเวณดังกล่าวจะทวีความงดงามมากๆ

--------------------------------------------------------

อันดับที่ 5
ดอยอ่างขาง
เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาวที่กำลังมาถึงอยู่นี้ เพราะเป็นช่วงที่ดอกไม้เมืองหนาวกำลังแข่งกันออกดอกมาให้เราชมกันมากมายหลาย สายพันธุ์ นอกจากสีส้นของดอกไม้ยังมีแม่คะนิ้งให้ชมอีก (ต้องไปดูตอนที่แสงแดดยังอ่อนอยู่จะสวยงามมาก) และอีกจุดที่นักท่องเที่ยงห้ามพลาดไม่ได้ก็คือ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ซึ่งภายในโครงการมีสิ่งที่น่าสนมากมาย เช่น แปลงปลูกไม้ดอกไม้ประดับกลางแจ้ง, แปลงปลูกไม้ในร่ม, แปลงทดลองปลูกกุหลาบ, แปลงปลูกผักในร่ม, สวนท้อ, สวนบ๊วย, ป่าซากุระ, ป่าเมเปิ้ล และพระตำหนักอ่างขาง สำหรับสาวๆ ที่ชื่นชอบทั้งดอกไม้และผลไม้เมืองเหนือ ห้ามพลาด

--------------------------------------------------------

อันดับที่ 6
อุทยานแห่งชาติภูเรือ
ก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าประทับใจเหมือนกันสำหรับธรรมชาติในเมืองไทยเรา ด้วยลักษณะเป็นภูเขาสูงใหญ่ ซึ่งบนยอดเขาเป็นที่ราบกว้างใหญ่ มีต้นสนขึ้นสลับซับซ้อน ลักษณะเด่นของภูเรือคือมีส่วนหนึ่งเป็นผาชะโงกยื่นออกมาเหมือนหัวเรือสำเภาใหญ่ จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจของอุทยานแห่งชาติภูเรือ ได้แก่ ยอดภูเรือ ซึ่งเป็นจุดสูงสุดในอุทยาน ที่สามารถมองเห็นแม่น้ำเหืองและแม่น้ำโขงที่กั้นพรมแดนระหว่างไทย – ลาว สำหรับบริเวณโดยรอบของยอดภูเรือนั้นเป็นลานหินที่มีทุ้งหญ้าขึ้นแซมสลับกับ ป่าสน มีทั้งสนสองใบที่ขึ้นตามธรรมชาติ และสนสามใบที่เป็นสนที่ทางอุทยานเป็นผู้ปลูก

--------------------------------------------------------

อันดับที่ 7
อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นอกจากจะมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ในฐานะเป็นสถานที่อยู่อาศัยของอดีตผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์แล้ว ยังมีทรัพยากรทางธรรมชาติที่สวยงามแปลกตาควรค่าแก่การมาเยือน อาทิ ลายหินแตก ซึ่งมีลักษณะเป็นรอยหินที่มีรอยแตกเป็นแนวเป็นร่องเหมือนแผ่นดินแยก โดยรอยแตกนี้มีตั้งแต่ขนาดแคบตั้งแต่รากหญ้าชอนไชไปได้ จนถึงขนาดกว้างมากจนคนไม่สามารถกระโดดข้ามถึง ส่วนความลึกของร่องหินแตกมักปกคลุมไปด้วยมอส, ไลเคนส์, ตะไคร่, เฟิร์น, และกล้วยไม้ชนิดต่างๆ

--------------------------------------------------------

อันดับที่ 8
อุทยานแห่งชาติเขาค้อ
ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองทะเลภูเขา” หรือ “ดินแดนสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย” เพราะมีความสวยงามของธรรมชาติและมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นสถานที่ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพอีกด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และทิวทัศน์ที่สวยงาม เช่น น้ำตก ถ้ำ เกาะ แก่ง หน้าผา จุดชมทิวทัศน์ โดยป่าไม้ของอุทยานแห่งชาติเขาค้อ มีทั้งธรรมชาติและป่าปลูก ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหายากนานาชนิด เช่น เสือไฟ, กระจง, ค่าง, อีเห็น, ลิงลม, นางอาย, งูชนิดต่างๆ ชนิดสุดท้ายนี้คงไม่มีใครชอบสักเท่าไหร่นักเอาไปว่าทางใครทางมันก็แล้วกันนะ และรวมทั้งนกชนิดต่างๆ อีกกว่า 100 ชนิด เหมาะสำหรับคนที่ชอบดูนกชนิดแปลกๆ ที่หาพบได้ยากนะ   

--------------------------------------------------------

อันดับที่ 9
อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว
ช่วงนี้สำหรับที่นี้ เป็นที่ที่เหมาะกับการมาเที่ยวชมความงามของทิวทัศน์โดยรอบของอุทยานเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นช่วงที่กล้วยไม้รองเท้านารีพันธุ์อินทนนท์ออกดอก รวมถึงใบเมเปิ้ลแดงที่เปลี่ยนสี ทำให้ลานสนสามใบภูสอยดาวซึ่งเป็นที่ราบบนภูสอยดาวงดงามตระการตา นอกจากนี้ความลดหลั่นสูงกลับซับซ้อน หุบเขา เนินเขา ถือเป็นเสน่ห์ เฉพาะอย่างยิ่งในยามเช้าที่มีเมฆหมอกปกคลุม สำหรับสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจที่ขาเที่ยวธรรมชาติมึควรพลาด ได้แก่ น้ำตกสอยดาว

--------------------------------------------------------

อันดับที่ 10
วนอุทยานทุ่งบัวตองดอยแม่คำอูและขอปิดท้ายด้วยแห่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อดังของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งจะทวีความงามอย่างยิ่งในช่วงปลายปีเช่นนี้ อันเป็นช่วงที่ทั้งภูเขาจะถูกปกคลุมไปด้วยสีเหลืองอร่ามของดอกบัวตองที่เบ่งบานสุดขีด สำหรับภูมิประเทศของ “วนอุทยานทุ่งดอกบัวตอง” นั้นประกอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อนคล้ายคลื่นทะเล โดยมีป่าธรรมชาติและป่าสนปลูกขึ้นสลับกัน นอกจากทุ่งบัวตองแล้ว ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ความหลากหลายของสัตว์ป่า รวมทั้งน้ำตกที่สวยงาม ก็เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้บรรดานักท่องเที่ยวหลงรักวนอุทยานแห่งนี้

--------------------------------------------------------


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26/ต.ค./58 โดย โOลีฟ™ »