ปักษ์ใต้ทูเดย์ ดอทคอม

พัดลมไอเย็น ทางเลือกสำหรับการหยุดอบอ้าว

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mmhaloha*

  • *****
  • 4862
  • 14586
            อากาศของเมืองไทยอาจจะทำให้ทุกคนพบปมปัญหาเหมือนกันเนื่องจากแทบจะทุกฤดูก็จะประสบกับสภาพอากาศร้อนอบอ้าวเป็นประจำ ยิ่งกว่านั้นแล้วส่งผลให้เหงื่อออกเหนอะแล้วยังกระตุ้นให้รู้สึกหงุดหงิดเช่นกันเรื่องที่เผชิญเริ่มที่เลยคงจะเป็นอากาศที่ร้อน เนื่องด้วยอุณภูมิที่สูงเกือบ 40 องศาเซลเซียสส่งผลให้จำเป็นต้องใช้เครื่องปรับอากาศกันแทบจะทั้งวันสำหรับที่จะบรรเทาอบอ้าว แต่เรื่องที่ตามมาก็คือปัญหาค่าไฟที่มีราคาแพงมากมากแต่ก็ไม่มีสิทธิเลือก ถ้าหากเปิดพัดลมก็ไม่ทำให้หายอบอ้าวเท่าไหร่ เพราะพัดลมเองก็ถึงควรจะซึมซับเอาอากาศร้อนรอบๆ เป่าออกมาอยู่ดี กระตุ้นให้จำเป็นต้องเปลี่ยนใจพึ่งพาเครื่องปรับอากาศที่เปลืองไฟอยู่ดีถ้าหากมีโอกาสใหม่ที่ทั้งถูกแล้วยังช่วยให้ความเย็นฉ่ำได้ใกล้เคียงกับแอร์ก็คงสามารถเป็นอีกช่องทางหนึ่งให้แก่ผู้บริโภคได้
            ทางเลือกล่าสุดที่จะกล่าวถึงก็คือ พัดลมไอเย็น ล่าสุดก็มีผู้ผลิตมากรายที่ได้ทำพัดลมไอเย็นแบบนี้วางขายอย่างเช่นเจ้าตลาดพัดลมแบบ Hatari ,Mastercool รวมถึงอีกหลายยี่ห้อที่ทำพัดลมไอเย็นวางตลาดสู่ธุรกิจ หลักการการทำงานของพัดลมไอเย็นก็คือนำการใช้งานพัดลมกับแอร์คอนดิชันมารวมกันกัน โดยพัดลมธรรมดาจะมีการทำงานคือดูดซับเอาภูมิอากาศรอบๆตัวเป่าลมออกมาโดยถ้าหากสภาพอากาศโดยรอบเครื่องในขณะนั้นมีอุณหภูมิสูงลมที่ออกมาก็จะมีร้อนเช่นกัน แต่แอร์ก็ตามชื่อคือเครื่องปรับอากาศที่จะปรับเปลี่ยนสภาพอากาศด้านในพื้นที่นั้นให้มีอุณภูมิน้อยลง แต่ว่าเครื่องพัดลมไอเย็นจะนำเอาวิธีการ 2 วิธีนี้มาร่วมกัน เริ่มต้นจากด้านจำเป็นของหน่วยคือจำเป็นจะต้องเทน้ำสะอาดสะอ้านที่หลังของตัวเครื่อง โดยที่ไม่ให้เลยเกณฑ์กำหนดขั้น MAX หากน้ำสะอาดหมดช่วงการทำงานระบบทำความเย็นจะเลิกโดยอัตโนมัติ ต่อจากนั้นนำตัวเจลความเย็นสอดลงไปที่หลังพัดลมไอเย็น โดยพัดลมไอเย็นจะอาศัยการระเหยของน้ำจะปล่อยน้ำไหลผ่าน Cooling Pads หลังจากที่น้ำไหลทะลุช่องในเครื่อง Cooling Pads จากนั้นพัดลมจะดึงอากาศออกจาก Cooling Pads อีกที จะช่วยลดอุณหภูมิที่ไหลผ่านแผง ส่วนการเปลี่ยนความอุณภูมิจำเป็นอาศัยการระเหยของน้ำบางแบบที่มาจากน้ำในระบบสับเปลี่ยน ต่อจากนั้นพัดลมจะเป่าไอเย็นออกมา โดยพัดลมไอเย็นจะทำให้ลดอุณหภูมิมากที่สุด 4 - 10 องศาเซลเซียส แต่ว่าจะลดอุณภูมิได้เท่าใดน่าจะต้องเช็คจากขนาดของพัดลมไอเย็นว่ามีขนาดใหญ่เพียงพอที่สามารถใช้งานกับพื้นที่ที่จะใช้งานได้หรือไม่
            ต่อจากนั้น ในส่วนของการดูแลกับล้างไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนเท่าไหร่ ขั้นที่หนึ่งจำเป็นต้องแกะปลั๊กไฟพัดลมออกมาก่อนรวมถึงมัดสายไฟรักษาให้เสร็จ แล้วถอดแผ่น Cooling Pads แล้วนำมาล้างโดยใช้น้ำเปล่าธรรมดาด้วยการฉีดค่อยๆ ห้ามไม่ควรใช้งานสารเคมีหรือน้ำยาซักผ้าในการทำความสะอาดเพราะว่าอาจจะเป็นเหตุให้แผ่น Cooling Pad เสียได้ ควรจะล้างอย่างน้อยเดือนละครั้งเพื่อให้สุขลักษณะที่ดี แล้วให้เอาแผ่น Filter แล้วนำมาล้างด้วยน้ำตามปกติ เช็ดให้หายชื้นโดยใช้ผ้าไม่ก็ผึ่งให้หายชื้นบริเวณที่ไม่โดนแดด แผ่น Filter พึงจะล้างน้อยที่สุดสัปดาห์ละครั้ง
            ถัดไปคือวิธีการชำระล้างอ่างพักน้ำและเครื่องตู้ของพัดลมไอเย็น แกะปลั๊กไฟกับคลายน็อตส่วนบนตะแกรงแผ่น Cooling Pads ต่อจากนั้นดึงไปต่อจากนั้นให้หมุนวาล์วน้ำเสียสำหรับปล่อยน้ำที่มาจากข้างในออก ล้างอ่างพักน้ำด้วยแปรงหรือไม่ก็ผ้าขนหนู ล้างคราบหรือว่าสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนเครื่องเซ็นเซอร์ ที่ใส่แผ่น Filter และที่อยู่ที่ตัวปั๊มน้ำควบคุมระดับน้ำโดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำ หรือชำระล้างเครื่องด้วยผ้าเช็ดตัวแบบปกติ ห้ามใช้งานแปรงแข็งๆรวมทั้ง ไม่ควรใช้น้ำยาซักฟอกที่ทำให้เกิดฟอง หรือใช้น้ำยาเคมีที่มีส่วนผสมเกี่ยวกับสารละลายที่ระเหยได้ ภายหลังล้างแล้วก็ประกอบกลับคืนไปตามเดิม หากไม่ทำความสะอาดเครื่องพัดลมไอเย็นกับอุปกรณ์ข้างในคงจะทำให้มีกลิ่นไม่ดีและสิ่งปฏิกูลที่ตกค้างภายในส่งผลต่อระยะเวลาการทำงานน้อยลงได้
            พัดลมไอเย็นถือว่าคืออีกช่องทางหนึ่งที่น่าสนใจที่เหมาะสำหรับคนที่ขณะนี้อยากได้ของที่จะนำมาทดแทนการใช้งานเครื่องปรับอากาศที่ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าที่ราคาแพงหรือว่าพัดลมปกติที่เป่าเอาลมอบอ้าวออกมา เพราะพัดลมไอเย็นไม่มีความชื้นจากน้ำจึงไม่อับ ใช้งานสะดวกใช้ได้ทั้งในโซนเปิดและปิด เปลี่ยนที่สบาย รวมถึงที่สำคัญคือประหยัดไฟ จึงสามารถจัดการพร้อมด้วยตรงตามความต้องการได้ทั้งหมด
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : พัดลม ราคา

Tags : พัดลม,พัดลมไอเย็น,พัดลม ราคา