ปักษ์ใต้ทูเดย์ ดอทคอม

สารกรองน้ำ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ veerachai29*

  • *****
  • 16677
  • 46497
สารกรองน้ำ
« เมื่อ: 12/ต.ค./61 »
สารกรองน้ำสารกรองน้ำ สารกรองน้ำ เป็นหัวใจสำคัญสำหรับการกรองน้ำให้ได้คุณภาพ การเปลี่ยนสารกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพตามกำหนดเวลา จึงเป็นเรื่องสำคัญ เครื่องกรองน้ำดีแต่ไม่ได้รับการดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพที่ดี จะนำมาซึ่งการทำให้เครื่องกรองน้ำมีคุณภาพสำหรับเพื่อการกรองสิ่งสกปรกลดน้อยลง และก็สิ่งสกปรกที่หมักหมมจะก่อให้น้ำแปดเปื้อนและไม่สะอาด เพราะเหตุว่าสารกรองน้ำแก่การใช้งาน หลังจากที่ใช้เครื่องกรองน้ำไปแล้ว สิ่งสำคัญที่ลืมมิได้เด็ดขาดคือ เรื่องช่วงเวลาการล้างและปลี่ยนสารกรองน้ำแล้วก็ไส้กรองเนื่องจากสารกรองและก็ไส้กรองน้ำก็แก่การใช้งาน แต่ว่าอย่างไรก็ดีขึ้นอยู่กับภาวะของน้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำด้วย ทางที่ดีควรจะแปลงสารกรองน้ำและไส้กรองน้ำให้ตรงตามที่กำหนดเวลาปัจจุบันสารกรองน้ำ มีนานัปการยี่ห้อ ตามความเป้าประสงค์ของการนำไปใช้, สภาพของน้ำดิบ, และประสิทธิภาพน้ำที่อยากได้ เพื่อคุณภาพสำหรับเพื่อการกรองสำหรับน้ำใช้ หรือ น้ำดื่มให้มีคุณภาพกรวด-ทราย คัดขนาด (Sand) เป็นกรวดแล้วก็ทรายที่ใช้สำหรับกรองน้ำ ประสิทธิภาพสูง คัดขนาดเป็นอย่างดี ไม่มีหินปูน (Limestone) มีเนื้ออ่อน รวมทั้งละลายน้ำได้ดิบได้ดีปนเปอยู่ เนื่องจากเมื่อใช้งานกรองน้ำมีการล้าง รวมทั้งกวนมากจะก่อให้มีการผุกร่อนเล็กลงได้แนวทางทดสอบ ว่าในก้อนกรวดและทรายมีหินปูนอยู่มากน้อย ขนาดไหนได้โดยแช่ในกรดเกลือเข้มข้นตรงเวลา 24 ชั่วโมง จะมีน้ำหนักหายไปไม่เกินจำนวนร้อยละ 5กรวด-ทราย (คัดขนาด) ทุกขนาด สำหรับกรองน้ำ โดยแบ่งตามขนาดดังต่อไปนี้

ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.1 ขนาด 0.5 – 0.8 มม.

ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.2 ขนาด 1 -2 มิลลิเมตร

ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.3 ขนาด 2 – 5 มิลลิเมตร

กรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.4 ขนาด 5 – 10 มิลลิเมตร

กรวด-ทราย (คัดขนาด) No.5 ขนาด 10 – 15 มม.

กรวด-ทราย (คัดขนาด) No.6 ขนาด 15 – 20 มิลลิเมตร

กรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.7 ขนาด 20 – 30 มม.

ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.8 ขนาด 30 – 40 มม. ชนิดต่างของสารกรองน้ำสารกรองแอนทราไซต์ หรือ Anthracite บางคนอาจเรียกว่า แอนทราไซต์ มีคุณสมบัติสามารถกำจัดขี้ตะกอน และก็โคลนตม เพื่อให้น้ำสะอาด ทางบริษัท ทีวอเตอร์เทคจำกัด จำหน่ายสารกรองแอนทราไซท์มากมายยี่ห้อประสิทธิภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมด้วยยังมีบริการเปลี่ยนสารกรองแอนทราไซท์สารกรองสนิมเหล็ก หรือ Manganese Sand บางท่านอาจเรียกว่า แมงกานีส มีคุณลักษณะสามารถกำจัดกำจัดสารโลหะ โดยเฉพาะสารละลายเหล็กที่ปนเปมากับน้ำ แล้วก็ยังเพิ่มเติมออกซิเจนให้กับน้ำ ทางบริษัท ครั้งวอเตอร์เทค จัดจำหน่ายสารกรองสนิมเหล็กหลากหลายยี่ห้อคุณภาพสูงในราคาพิเศษ รวมทั้งยังมีบริการเปลี่ยนแปลงสารกรอง สนิมเหล็กสารกรองเรซิ่น หรือ Ion Exchange Resins บางท่านบางทีอาจเรียกว่า เรซิ่น (Resin) ลักษณะเป็นเม็ดทรงกลมขนาดเล็กสีเหลือง สารกรองมีความชุ่มชื้น มีคุณสมบัติสามารถกำจัดความแข็งกระด้าง, หินปูน, แคลเซียม,แมกนีเซียม และก็ซึมซับสี เหมาะกับการทำน้ำอ่อน ทางบริษัท อควาเคมี จำหน่ายสารกรองเรซิ่นหลากหลายแบรนด์คุณภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมกับบริการบริการแปลงสารกรองเรซิ่นสารกรองคาร์บอน หรือ Activated Carbon ลักษณะเป็นเม็ดขนาดเล็กสีดำ บางคนบางทีอาจเรียกว่า ผงถ่าน มีคุณลักษณะสามารถกำจัดความมัว, สารแขวนลอย, สารอินทรีย์, กลิ่น, คลอรีน และสีในน้ำ ที่เกิดขึ้นมาจากสารอินทรีย์ ทางบริษัท อควาเคมี จัดจำหน่ายสารกรองคาร์บอนนานัปการแบรนด์ประสิทธิภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมด้วยบริการแปลงสารกรอง คาร์บอนคุณลักษณะของสารกรองน้ำ ANTHRACITE “แอนทราไซท์” เป็นสารกรองน้ำเพื่อกำจัดตะกอนแล้วก็โคลนตมเพื่อน้ำสะอาด โดยใช้สารแอนทราไซท์ เป็น วัตถุดิบรวมทั้งมีชื่อเรียกสั้นๆว่า “สารกรองน้ำแอนทราไซท์’ แอนทราไซท์ เป็นถ่านหินชนิดหนึ่งซึ่งมีธาตุคาร์บอนสูงเยอะที่สุด มีคาร์บอนสูงยิ่งกว่าประเภทอื่นๆทุกแบบมีส่วนประกอบของคาร์บอนสูงสุดพร้อมด้วยมีวัตถุสารซึ่งละลายน้ำได้ต่ำที่สุด ดังนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับถ่านหินแบบอื่นๆยกตัวอย่างเช่น ถ่านหิน น้ำมัน ถ่านหินลิกไนท์ ถ่านหินที่ใช้เพื่อการหุงหาอาหาร อื่นๆอีกมากมายแอนทราไซค์เป็นสารซึ่งมีธาตุคาร์บอนมากมาย (FIX CABON) รวมทั้งมีขี้เถ้าเป็นปริมาณน้อยก็เลยถือได้ว่าสารที่มีคุณภาพดีเมื่อเปรียบเทียบกับวัตถุสารอื่นๆคาร์บอนจะไม่ละลายน้ำได้ง่าย และทนต่อวัตถุเคมีได้ดีมากยิ่งกว่า นอกเหนือจากนั้นยังมีคุณสมบัติเป็นถ่านหินที่มีความบริสุทธิ์สูง มีภาวะการตกผลึกที่ดี และไม่เปราะแตกหักง่าย ยกตัวอย่างเช่น เพรช ซึ่งมีความแข็งแกร่งและทนมาก ก็เป็นรูปแบบหนึ่งของคาร์บอน เนื่องด้วยมีความแข็งแรง ไม่เปราะแตกหักง่าย และไม่ละลายน้ำได้ง่ายแอนทราไซท์จึงได้รับการพัฒนาขึ้นมาเป็นสารกรองน้ำคุณสมบัติของแอนทราไซท์

 1. เก็บตะกอนน้ำไว้ที่ผิวภายนอกของสารวัตถุ

 2. สามารถดักจับขี้ตะกอนไว้ได้เป็นจำนวนมาก

 3. สามารถกรองน้ำได้จนถึงขั้นที่อยู่ลึกลงไปด้านล่างๆด้วย

 4. การชำระล้างน้ำชำระล้างทำเป็นอย่างราบรื่น

 5. มีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีในอัตราสูงการกรอง (Filtration)

 การกรองแบบติด ค้างในชั้นกรอง จะมี 3 ชนิดคือ

 • Slow Sand Filter Flow Rate

 • Rapid Sand Filter Flow Rate

 • Multimedia Filter (Anthracite & Sand)

 ในที่นี้จะกล่าวเฉพาะการกรองแบบติดค้างในชั้นกรองSlow Sand Filterเป็นแบบที่ประหยัด ใช้กับน้ำที่มีความขุ่นต่ำ การกรองน้ำด้วยอัตราต่ำ เหมาะกับใช้ในบ้านนอกธรรมดา อัตรากาRapid Sand Filterเครื่องกรองน้ำอย่างงี้ เป็นวัสดุอุปกรณ์มาตรฐานที่ใช้ในโรงกรองน้ำธรรมดา ซึ่งธรรมดาจะใช้ Media เป็นทรายกรอง สามารถกรองน้ำได้สูงกว่าเครื่องกรองน้ำได้สูงสุดกว่าที่กรองหลายสิบเท่า ปกติอัตราการไหลของน้ำMultimedia Filter (แอนทราไซท์ & ทรายกรอง)เป็นการกรองที่ใช้กันปกติ ในถังกรองรุ่นใหม่ ใช้กับน้ำที่มีความขุ่นสูง โดยมีอัตราการกรองสูงขึ้นยิ่งกว่า แบบถังกรองทรายปกติ มีอัตราการไหลของน้ำคุณประโยชน์ ของระบบการกรองน้ำที่ใช้แอนทราไซท์ปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนมาใช้แอนทราไซท์ แทนทรายกรองน้ำ ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดียิ่งกว่า ดังต่อไปนี้

 1. แอนทราไซท์ มีลักษณะเป็นคาร์บอน มีพ้นผิวเป็นเหลี่ยมมุม สามารถกรองขี้ตะกอนแขวนลอยที่ปะปนมากับน้ำได้มากกว่าทรายซึ่งมีลักษณะเป็นทรงกลม (ตะกอนแขวนลอยจะมีมากในน้ำในใต้ดิน ดังเช่นว่า น้ำ บาดาล)

 2. แอนทราไซท์ มีน้ำหนักน้อยกว่าทราย จึงทำให้การล้างกลับ (Back Wash) ได้ง่ายดายยิ่งกว่าทราย ด้วยเหตุนี้ ปริมาณการใช้น้ำล้างกลับ และก็แรงกดดันของน้ำจึงน้อยกว่าทรายในขนาดเครื่อง กรองเท่ากัน ซึ่งจะส่งผลทำให้ ประหยัดค่ากระแสไฟฟ้า มากขึ้นด้วย

 3. การใช้แอนทราไซท์กรองน้ำแทนทราย ทำให้อัตราการผลิตน้ำมากกว่าการใช้ทรายกรอง ในขณะ ขนาดที่กรองเท่ากัน เพราะว่าแอนทราไซท์จะมีความพรุนระหว่างชั้นมากกว่าทราย ทำให้สามารถเพิ่มปริมาณการสร้างน้ำได้มากขึ้น โดยไม่ต้องขยายบ่อกรองส่งผลทำให้ปริมาณการผลิตมากขึ้นอีกเท่าตัว

 4. ลักษณะของเม็ดแอนทราไซท์จะใหญ่กว่าทราย แต่มีน้ำหนักค่อยกว่า ด้วยเหตุนั้น คราวหลังการล้างกลับแอนทราไซท์จะอยู่เหนือทราย ลักษณะเช่นนี้ จะทำให้ชั้นกรองทำหน้าที่ดียิ่งขึ้น สามารถ กรองความมัวได้ในจำนวนมากกว่าที่กรองทรายทำให้จำนวนน้ำใสมากยิ่งกว่า นอกเหนือจากนี้ ยังสามารถรับน้ำดิบที่มีความขุ่นสูงขึ้นยิ่งกว่าที่กรองแบบทรายสารกรองน้ำ แอคติเวท คาร์บอนการเกาะ หรือ ดูดติดผิว (AD-SORPTION) เป็นความสามารถของสารบางจำพวกในการดึงโมเลกุล หรือคอลลอยด์ซึ่งอยู่ในของเหลว หรือ ก๊าสให้มาเกาะจับแล้วก็ติดบนผิวของมัน ปรากฏการณ์แบบนี้จัดเป็นการย้ายที่สาร (MASS TRANSFER) จากของเหลว หรือแก๊สมายังผิวของของเเข็ง โมเลกุล หรือ คอลลอยด์ เรียกว่า ADSORBATE ส่วนของเเข็งที่มีผิวเป็นที่เกาะ

จับของ ADSORBATE เรียกว่า ADSORBENT ตัวอย่างของการดูดติดผิวของโมเลกุลสี บนถ่านเเอ็คติเว้ตเต้ดคาร์บอน (ACTIVATED CARBON)

การยึดจับของโมเลกุลบนผิวของสารบางทีอาจเกิดขึ้นด้วยเเรงกายภาพ (อาทิเช่นVANDER WAAL FORCE) หรือด้วยแรงเคมี หรือทั้งคู่อย่างรวมกัน โดยธรรมดาการยึดติดผิวในระบบน้ำประปามักนับว่าเป็นกรรมวิธีทางกายภาพ เพราะโมเลกุลถูกดูดให้เกาะบนผิวของของเเข็งโดยเเรงกายภาพ และก็มีปฏิกิริยาเคมีเกิดขึ้นน้อยการดูดติดผิวมีบทบาทไม่น้อยในระบบผลิตน้ำประปา เพราะเหตุว่าสามารถกำจัดสารความมัวหมองที่มีขนาดเล็ก จนกระทั่งขั้นโมเลกุลซึ่งไม่อาจกำจัดได้ด้วยแนวทางนอนก้น หรือการกรองแบบปกติ1.จำพวกของแอ็คตำหนิเว้ดเต็ดคาร์บอน

สารที่มีอำนาจดูดโมเลกุลต่างๆมาติดผิวได้ (ADSORBENT)มีหลายชนิดซึ่งบางทีอาจเเบ่งได้เป็นสามประเภท ดังต่อไปนี้1.จำพวก อนินทรีย์ เช่น ดินเหนียวชนิดต่างๆแมกนีเซียมออกไซด์ ถ่านกระดูก แอคติเว้ดเต็ดซิลิก้า อื่นๆอีกมากมาย สารธรรมชาติมักมีผิวเจาะจง ประมาณ 50-200 ม/กรัม อย่างไรก็แล้วแต่ มีข้อเสียเป็นจับเลกุลหรือคอลลอยด์ได้เพียงไม่กี่ประเภททำให้การใช้ประโยชน์จากสารดูดติดผิวจำพวกสารอนินทรีย์มีปริมาณจำกัดมาก

2.แอ็คว่ากล่าวเว้ดเต็ดคาร์บอน ที่จริงคาร์บอนจำพวกนี้บางทีอาจจัดเป็นสารอนินทรีย์สังเคราะห์ก็ได้ เเต่เป็น ADSORBENT ที่ดีกว่าสารอนินทรีย์ชนิดอื่นๆเพราะว่ามีผิวเฉพาะราว 200-1000 ม/กรัม

3.ประเภทสารอินทรีย์สังเคราะห์ ได้แก่ สารเรสิน-เเลกเปลี่ยนไอออน (ION EXCHANGE RESIN) ชนิดพิเศษที่สังเคราะห์ขึ้นมา เพื่อกำจัดสารอินทรีย์ต่างๆ(มักเป็นชนิดที่เรียกว่า MACROPOROUS RESIN) สารเรซินกลุ่มนี้มีพื้นที่ผิวเฉพาะเจาะจง โดยประมาณ 300-500 ม/กรัม (ซึ่งนับว่าตำเมื่อเปรียบเทียบกับของเเอ็คติเว้ตเต้ดคาร์บอนด์) เเต่อย่างไรก็แล้วแต่เรซินมีข้อดีกว่า เป็นสามารถรีเจนเนอเรตได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่ามากมาย และรีเจนเนอร์แรนด์มักเป็นสารราคาไม่แพงเช่น เกลืแกง สำหรับในประเทศไทยความเหมาะสมสำหรับการใช้เรสินดูดติดผิว อาจมีมากยิ่งกว่า แอ็คติเว็ตคาร์บอน เมื่อคำนึงถึงข้อกำหนดในเรื่องของรีเจนเนอเรชัน (REGENERATION)แอ็คติเตียนเว็ตเต็ดคาร์บอน (ACTIVATED CARBON) เป็นถ่านที่สังเคราะห์ขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อให้มีพื้นที่ผิวเยอะที่สุด ซึ่งทำเป็นโดยการทำให้มีรุพรุน หรือโพรงภายในเนื้อคาร์บอนมากมายเท่าที่จะทำเป็น (มองภาพที่ 1) รูพรุน หรือโพรงมีขนาด ตั้งเเต่ 20 ถึง 20,000 การสังเคราะห์คาร์บอนจำพวกนี้ ทำได้โดยไล่ความชุ่มชื้นออก จากวัตถุดิบ เสียก่อน จากนั้นก็เลยเผาวัตถุดิบที่แห้งให้เป็นถ่าน ที่อุณหภูมิประมาณ 400-600 ซ. คาร์บอนที่ได้ยังมีอำนาจดูดติดผิวต่ำ เนื่องจากโพรงด้านในคาร์บอน ยังมี TAR อุดตันอยู่ คาร์บอนนี้จึงจำต้องเผาถัดไปที่อุณหภูมิราว 750-950 ซ. ภายใต้ความชื้นที่เหมาะสมเพื่อไล่ TAR ออกให้หมด (ขั้นตอนนี้เรียกว่า ACTIVATION) ก็เลยจะได้แอ็คติเว็ตเต้ดคาร์บอน วัตถุดิบที่ใช้สังเคราะห์ แอ็คตำหนิเว็ตเต็ดคาร์บอน มีหลายแบบอย่างเช่น กระดูกสัตว์, ถ่านหินบางขนิด, กะลา, มะพร้าว, เม็ดในของผลไม้บางชนิด อื่นๆอีกมากมาย เทคโนโลยี ปัจจุบัน สามารถทำให้แอ็คตำหนิเว็ตคาร์บอน หนัก 1 กรัม มีพื้นที่ผิว ราวๆ 600-1000 ตำรวจม.การที่คาร์บอนต้องมีพิ้นที่ผิวสูงก็เพื่อให้สามารถดูดโมเลกุลเป็นจำนวนมากๆมาติดตามที่ผิวได้ พื้นที่ผิวก็เลยเป็นปัจจัยหลักสำหรับในการกำหนดสมรรถนะของคาร์บอน ด้วย เหตุนี้คาร์บอนที่มีพื้นที่ผิวเฉพาะเจาะจง (ม/กรัม) สูงก็เลยมีอำนาจ หรือ ความสามารถในการดูดติดผิวสูงตามไปด้วย การประมาณพื้นที่ผิวของคาร์บอนทำได้โดยการหาจำนวนไนโตรเจนที่ถูกคาร์บอนดูดเก็บไว้ วิธีวัดสมรรถนะของคาร์บอนบางทีอาจกระทำได้โดยการประเมิน IODINE NUMBER ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับพื้นที่ผิวของ คาร์บอน หรือ อาจวัด MOLASS NUMBER แทน IODINE NUMBER แสดงถึงความสามารถ ของคาร์บอนสำหรับเพื่อการกำจัดสารที่มีโมเลกุลเล็ก ส่วน MOLASS NUMBER เเสดงถึงสมรรถนะ สำหรับเพื่อการกำจัดสารที่มีโมเลกุลใหญ่ ดังนั้น วิธีการดูดติดผิวที่ใช้ในระบบประปา ก็เลยนิยมใช้ไอโอดีนนัมเบอร์มากกว่า โมลาสนัมเบอร์ หรือ พารามิเตอร์ตัวอื่น เพราะ น้ำดิบมักมีสารโมเลกุลเล็กมากกว่าสารโมเลกุลใหญ่ แอ็คว่ากล่าวเว็ตคาร์บอนที่ใช้ในงานวิศวกรรมสิ่งเเวดล้อมมีสองจำพวกเป็น แบบ ผง (POWDER ACTIVATED CARBON หรือ PAC)

เเละ เเบบเกล็ด (GRANUL
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สารกรองเรซิน

เครดิต : http://teewatertechs.com/index.php?page=category&category=22

Tags : สารกรองแมงกานิส