ปักษ์ใต้ทูเดย์ ดอทคอม

อย่าเพิ่มปริมาณ อาหารหมา ก่อนถึงเวลาที่เหมาะสม

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon*

  • ****
  • 285
  • 855
เวลาที่เหมาะสมในการเพิ่มปริมาณอาหารคือช่วงที่สามของการตั้งท้อง ช่วงท้องแก่นั่นเอง แต่ว่ามีเจ้าของน้องหมาหลายๆคนชอบเพิ่มปริมาณอาหารเร็วเกินไป ปริมาณแคลอรี่ส่วนเกินที่น้องหมาได้รับจะกลายเป็นไขมันสะสมที่ช่วงท้อง ทำให้เจ้าของอาจจะเข้าใจผิดได้ว่าน้องหมาท้อง คนธรรมดาไม่สามารถแยกออกได้ว่าท้องที่ใหญ่นั้นเป็นเพราะอ้วนหรือท้องกันแน่


สังเกตความเปลี่ยนแปลงทางกายภาพต่อไป. ในช่วงที่สามของการตั้งท้อง(สัปดาห์ที่6ถึง9) ท้องของน้องหมาจะกลมและบวมเป่ง ต่อมน้ำนมจะทำงานพร้อมผลิตน้ำนมและบวมออกมาอย่างเห็นได้ชัด

สังเกตและสัมผัสถึงการเคลื่อนไหวของลูกหมา. ช่วงท้องแก่ คุณอาจจะเห็นลูกหมาขยับตัวไปมาอยู่ในท้องน้องหมา ถ้าคุณเอามือนาบไปกับสีข้างของน้องหมาขณะที่ลูกหมาดิ้นอยู่ คุณอาจจะรู้สึกได้ถึงการเคลื่อนไหวของลูกหมาในท้องก็เป็นได้
อย่าผิดหวังนักล่ะถ้าหากคุณจับไปแล้วไม่รู้สึกถึงอะไรเลย นั่นอาจเป็นเพราะลูกหมาอยู่ถุงน้ำคร่ำในส่วนลึกของท้องน้องหมา ฉะนั้นมันเป็นไปได้ที่คุณจะสัมผัสไม่เจอตัวลูกหมา


สังเกตความเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรม

อย่าคาดหวังว่าน้องหมาคุณจะมีความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน. พฤติกรรมของน้องหมาที่ต้งท้องจะค่อยๆเปลี่ยนไปตลอดช่วงเวลาตั้งท้อง บางตัวอาจจะเงียบและเหนื่อยง่ายขึ้น แต่ว่าน้องหมาที่ไม่สบายก็จะเงียบลงเช่นกัน เพราะฉะนั้นความเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมก็ไม่ได้เป็นตัวชี้ว่าน้องหมาท้องหรือไม่ท้อง โดยทั่วไปน้องหมาจะแสดงพฤติกรรมปกติจนกระทั่งถึงช่วงท้องแก่
ในช่วงท้องแก่ ขนาดตัวของน้องหมาจะทำให้น้องหมาอุ้ยอ้ายและอยากนอนมากกว่าเดิมอย่าเพิ่มปริมาณ อาหารหมา ก่อนถึงเวลาที่เหมาะสม ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.petcitiz.info/อาหารหมา/