ปักษ์ใต้ทูเดย์ ดอทคอม

ซื้อ คอมตั้งโต๊ะ แบบไหนเชื่อใจที่สุด

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ uchaiyawat*

 • *****
 • 4976
 • 14928
คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ ที่คนไทยเรียกเคยปากกันว่าคอมตั้งโต๊ะ ยังคงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่จำเป็นในชีวิตประจำวันอย่างมาก ถึงแม้เราจักมีโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ตมาทดแทนการใช้งานบางด้านแล้วก็ตาม ถึงกระนั้นถ้าหากจะพูดคุยกันถึงเรื่องประสิทธิภาพแล้วล่ะก็ PC ก็ยังเป็นอันดับ 1 อย่างแน่นอน
 
วันนี้สามารถแยกประเภท คอมออกได้สองลักษณะ คือประเภทคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทั่วไปกับ All-in-One คือเครื่องและหน้าจอรวมเป็นชิ้นเดียว สะดวกและประหยัดอาณาบริเวณในการติดตั้งมาก และที่สำคัญ All-in-One มักจะมีคุณสมบัติหน้าจอเป็นแบบสัมผัสหรือ Touch Screen ด้วย ส่วนราคาก็แตกต่างกันออกไป ใครที่มุ่งมั่นจะเลือกซื้อ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ กันอยู่ดิฉันมีข้อเสนอแนะดี ๆ มาให้ได้วิเคราะห์กัน
 
ขั้นตอนแรกที่คุณควรดูในการเลือกซื้อเครื่อง คอม นั่นคือประสงค์นำไปใช้งานอะไร แต่ทว่าโดยส่วนมากแล้วมักจะแบ่งแยกเป็น 3 ระดับด้วยกัน ตามรูปแบบการใช้งานทั่วๆ ไปของผู้ใช้ คือ ระดับผู้ใช้ทั่วๆ ไป (Basic User) ระดับผู้ใช้งานด้านกราฟิกส์ (Graphic User) และผู้ใช้งานในระดับสูง (Advanced User) เราเองจำเป็นจะต้องเข้าใจระดับการใช้งานของเรา เพื่อสามารถกำหนดสเปคเครื่องที่ลงตัวได้ต่อไป
 

 • สำหรับผู้ใช้ไม่ชำนาญ ที่ยังมิคุ้นชินสัมผัส คอม มาก่อน ชักชวนให้ซื้อเครื่องแบบมียี่ห้อจะดีกว่า เหตุเพราะจะได้ไม่ต้องกลุ้มใจเวลาที่เครื่องมีปัญหา ผู้ใช้ระดับนี้โดยมากยังใช้งานแบบลองถูกลองผิดอยู่บ้าง จึงอาจทำให้เครื่องมีปัญหาได้ ฉะนั้นเครื่อง คอมตั้งโต๊ะ ที่ใช้ไม่จำเป็นต้องเป็นรุ่นที่มีมูลค่าสูง
 • สำหรับผู้ใช้งานในสำนักงาน จะคล้ายคลึงกับผู้ใช้อ่อนหัดตรงที่ไม่ต้องการ คอมตั้งโต๊ะ ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก เน้นย้ำการทำงานเอกสาร คอมตั้งโต๊ะ ที่สมควรจะละม้ายกับผู้ใช้เริ่มหัด เพียงแต่ปรับเครื่องมือบางตัว อาทิเช่น ฮาร์ดดิสก์ หรือเพิ่มไดรว์ CD-RW สำหรับเก็บข้อมูล

   

 • สำหรับนักเรียนมหาวิทยาลัย ผู้ใช้ที่เป็นนิสิตจะเริ่มสนใจ PC ที่สามารถใช้งานโปรแกรมหลายอย่าง แบบอเนกประสงค์ ผู้ใช้ประเภทนี้คงจะประกอบเครื่องใช้เองได้ถ้าหากเรียนทางด้านนี้มา

   

 • สำหรับผู้ใช้งานขั้นสูง หรือผู้ที่หลงใหลเล่นเกมจะอยากได้เครื่องศักยภาพสูง การประกอบเครื่องเองจะเป็นตัวเลือกที่เข้าท่าที่สุด


 
สเปคของเครื่อง คอมตั้งโต๊ะ
ครั้น คุณรู้ถึงลักษณะการใช้งานของเครื่องแล้ว ต่อมาเราจะวิเคราะห์ถึงสเปคของเครื่อง โดยคุณควรพิจารณาถึงความเหมาะสมหรือตรงตามวัตถุประสงค์ในการใช้งานไหม ซึ่งเครื่อง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ มีส่วนประกอบหลักๆ ที่ควรพิจารณามีดังนี้ หน่วยประมวลผล (CPU) ว่าเป็นรุ่นอะไร และ CPU เหล่านี้มีความเร็วในการทำงานเท่าใด มีหน่วยความจำหลัก (RAM) ขนาด และความเร็วเท่าใด ฮาร์ดดิสก์มีความจุเท่าใด มียี่ห้อหรือเป็นชนิดอะไรและมีความไวในการถ่ายเทข้อมูลเท่าใด ใช้เมนบอร์ดรุ่นใดมีการ์ดจอแบรนด์หรือรุ่นอะไร และมีหน่วยความจำในการ์ดจอเท่าไหร่ มีการ์ดเสียงและลำโพงยี่ห้อหรือรุ่นอะไร เป็นต้น
 
ในปัจจุบันเราจำแนกลักษณะของการซื้อ PC เป็น 3 แบบ ดังนี้

 • กลุ่มลูกค้าเครื่อง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แบบมีแบรนด์ หรือเครื่องแบรนด์เนม (Brand Name) ซึ่งเป็น แบรนด์เนมทั้งจากภายในและภายนอกประเทศ เช่น Intel,Acer, IBM , Atec, Powell, Success PC ฯลฯ

   
  จุดเด่น คือการได้เครื่องที่มีคุณภาพสูง วัสดุต่างๆ ถูกคำนวณและปรับแต่งด้วยวิศวกรที่ชำนาญ เพื่อให้สมรรถนะเครื่องโดยรวมมีศักยภาพดีเลิศ นอกจากนี้ยังมีการรับประกันรวมถึงบริการหลังการขาย และเมื่อเครื่องเสียจะซ่อมแซมได้สบายเพราะช่างรู้วัสดุต่างๆเป็นอย่างดี
   
  ข้อด้อย คือเครื่องมีราคาแพงที่สุดและเลือกสเปคตามต้องการไม่ได้ (เนื่องมาจากสเปคได้ถูกกำหนดมาแล้วเป็นชุด) ฉะนั้น การซื้อเครื่องแบบนี้จะเหมาะสำหรับผู้ซื้อไม่มีความชำนาญในการใช้เครื่องและมีทุนเพียงพอ เหมาะกับองค์กรที่ใช้เครื่องเป็นจำนวนมาก
   
  2.กลุ่มผู้บริโภคเครื่องประกอบตามใบสั่งจากร้านค้า
  ข้อดี คือสามารถกำหนดสเปคและรุ่นได้ ราคาย่อมเยา (ส่วนการประกันและบริการหลังการขายขึ้นกับทางร้านค้า) สามารถควบคุมงบได้
                 
  จุดด้อย คือ การประกอบเครื่องอาจจะเป็นแค่การเอาเครื่องมือตามที่เรากำหนดสเปคไว้มาประกอบรวมกันเท่านั้น ไม่ได้คำนวณและปรับแต่งเพื่อมีประสิทธิภาพสูงสุด หรือหากว่าเราไม่มีวิชาความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เลย อาจได้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพเพียงพอหรือได้ผลิตภัณฑ์ปลอม และครั้นเครื่องชำรุดทรุดโทรมต้องยกมาที่ร้านค้าเอง

  3.กลุ่มผู้ซื้อเครื่องประกอบโดยเอามาประกอบเอง
                  ข้อดี คือ ได้วัสดุที่ดีมีคุณภาพเนื่องมาจากเป็นเครื่องมือใหม่แกะกล่อง สามารถเลือกรุ่น และแบรนด์ได้ราวกับแบบสั่งประกอบ แต่ว่าเลือกได้หลายหลาก กว่า อาจซื้อได้ถูกกว่าอีกด้วยเพราะไม่ผ่านการบวกผลกำไรจากทางร้านค้า
   
  จุดด้อย คือ ผู้บริโภคต้องเสียเวลาในการประกอบเครื่องเองและติดตั้งโปรแกรมด้วยตัวเอง และควรเป็นมืออาชีพทางด้านประกอบคอมด้วย

  และนี่เป็นข้อเสนอแนะในแง่มุมของการเลือกซื้อเครื่อง คอม ในการวางขายรูปแบบต่าง ๆ ที่นำมาให้ไตร่ตรองกัน คาดหวังว่าจะเป็นผลดีให้ทุกท่านนะขอรับกระผม

  Tags : PC,คอมตั้งโต๊ะ,คอมพิวเตอร์