ปักษ์ใต้ทูเดย์ ดอทคอม

ทำไมหูน้อง หมา ถึงแตกต่างกัน?

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon*

  • ****
  • 327
  • 981
ประเด็น
 ใบหูของน้องหมาต่างก็มีลักษณะ รูปทรง ที่แตกต่างกันออกไป จะมีความเป็นเอกลักษณ์แบบไหนบ้างลองไปทำความรู้จักกันเลยค่ะ

ใบหูของคนเรามีลักษณะแตกต่างกันออกไปหลายรูปแบบ บางคนหูยาวก็เชื่อกันว่าจะอายุยืน บางคนหูกางปลายแหลมเหมือนกับเอลฟ์ เพื่อนๆ เคยสังเกตกันไหมคะว่าใบหูของน้องหมาก็มีลักษณะที่แตกต่างเหมือนกับคนเช่นกัน วันนี้เราจะพาไปดูลักษณะต่างๆ ของใบหูน้องหมากันค่ะ ว่ามีสายพันธุ์ใดบ้างที่มีลักษณะใบหูคล้าย และแตกต่างกัน

1.ใบหูค้างคาว
อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ ถ้าจะพูดว่าน้องหมาหูค้างคาวก็จะดูแปลกไปสักหน่อย แต่เดี๋ยวเราจะอธิบายให้ฟังนะคะ ว่าทำไมถึงเรียกว่าใบหูค้างคาว โดยใบหูชนิดนี้จะมีลักษณะใบหูตั้งขึ้น แต่ส่วนปลายนั้นโค้งมน เหตุเนื่องจากฐานใบหูที่กว้างของน้องหมารับกับใบหน้า จึงทำให้มีลักษณะคล้ายคลึงกับหูค้างคาวนั่นเองค่ะ ซึ่งสามารถพบได้ในน้องหมาพันธุ์ คอร์กี้ (Corgi) พอจะนึกภาพออกไหมคะว่าใบหูของน้องหมาพันธุ์นี้คล้ายกับหูค้างคาวอย่างไร?

2.ใบหูผีเสื้อ
เอาล่ะ… เมื่อมีหูค้างคาว หูผีเสื้อก็ต้องมาบ้างอย่าให้ได้น้อยหน้ากัน เพื่อนๆ อาจจะงงว่าเอ๊ะ! ทำไมถึงเรียกว่าใบหูผีเสื้อ เนื่องด้วยสุนัขพันธุ์ ปาปิยอง (Papillon) จะมีใบหูที่เป็นเอกลักษณ์มาก ถึงแม้ว่าจะมีขนาดและไซส์ที่ใกล้เคียงกับเจ้าจิ๋ว ชิวาวา (Chihuahua) ก็ตาม แต่เราสามารถแยกสุนัขสองพันธุ์นี้ออกได้โดยดูจากใบหู เพราะลักษณะใบหูของเจ้าปาปิยองจะตั้งตรง และมีขนยาวตั้งแต่ปลายใบหูจรดโคนยาวไปจนถึงแผงคอ จึงทำให้เป็นจุดสังเกตได้ง่ายว่า หูสุนัขพันธุ์ปาปิยองมีลักษณะคล้ายกับผีเสื้อนั่นเองค่ะ

3.ใบหูตกแนบใบหน้า
น้องหมาที่มีลักษณะใบหูตกลงแนบกับใบหน้าแบบนี้มีข้อดี คือ จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำเข้าไปในรูหู แต่ผู้เลี้ยงก็อาจจะดูแลน้องหมาพันธุ์นี้ยากสักหน่อย เพราะมักจะประสบปัญหาเชื้อราในหูอยู่บ่อยครั้งนั่นเองค่ะ โดยลักษณะใบหูแบบนี้จะพบในสุนัขสายพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Gloden Retriever), ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever), บีเกิล (Beagle) ฉะนั้นเมื่อเราพาน้องหมาออกไปทำกิจกรรมข้างนอกที่มีการผจญภัย ลุยน้ำ หรือเวลาอาบน้ำให้น้อง เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงเรื่องเชื้อราในหู สิ่งแรกที่อยากให้ทำคือ เช็ดใบหูของเขาให้แห้งเสียก่อน เพียงเท่านี้ก็สามารถลดการเสี่ยงจากเชื้อราได้แล้วค่ะ


ทำไมหูน้อง หมา ถึงแตกต่างกัน อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/