ปักษ์ใต้ทูเดย์ ดอทคอม

6 ข้อเท็จจริงของแมวขนหยิก “ลาเปิร์ม”

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon*

  • ****
  • 219
  • 657
ประเด็นหลัก
• ลาเปิร์ม (La Perm) เป็นแมวที่เกิดจากการกลายพันธุ์ของแมวธรรมดาทั่วไป พบได้ทุกเฉดสี และทุกลาย มีทั้งชนิดขนสั้น และขนยาว แต่ลักษณะที่ทำให้มันต่างจากแมวทั่วไปก็คือ ขนที่นุ่มฟู และหยิก
• เมื่อตอนแรกเกิดขนของลาเปิร์มจะเป็นเส้นตรงเหมือนแมวทั่วไป หรือบางทีอาจไม่มีขนเลยก็ได้


แมวเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ใครก็ต่างหลงรัก นิยมชมชอบ และมีความหลากหลายทางสายพันธุ์ให้เลือกเลี้ยง วันนี้น้องแมวสีเทาอยากจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับอีกหนึ่งสายพันธุ์แมวสุดแปลก ซึ่งไม่ค่อยมีใครรู้จัก ชื่อของมันคือ “ลาเปิร์ม” ผู้คนส่วนใหญ่เมื่อได้เห็นคงคิดว่าใครดัดขนมันให้เป็นลอนแน่เลย ด้วยสภาพของขนที่หยิก ลอน เป็นเกลียวกลมๆ ไปทั้งตัว ทำให้ดูเหมือนกับก้อนสายไหมมากกว่าแมวซะอีก1. เจ้าเหมียว Speedy แมวลาเปิร์มที่มีเชื้อสายมาจากแมว Barn Humble

เจ้าเหมียว Speedy ลืมตาดูโลกพร้อมกับพี่น้องในปี 1982 โดยมี Linda และ Richard เป็นเจ้าของ เขาสังเกตเห็นว่ามีลูกแมวแปลกๆ ออกมาด้วยตัวหนึ่ง ซึ่งมันแตกต่างจากพี่น้อง เพราะเจ้าแมวน้อยไม่มีขนเลย มีลำตัวยาว ใบหูใหญ่กว่าปกติ และมีน้ำหนักที่น้อยกว่าลูกแมวตัวอื่น ในครั้งนั้น Linda ไม่คิดว่ามันจะรอดชีวิต แต่มันกลับรอดมาได้เมื่อมีอายุ 8 สัปดาห์ ขนของมันเริ่มหยิกและดกขึ้น Linda จึงเริ่มศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับแมวของเธอ และพบว่าที่จริงแล้วแมวน้อยนั้นคือแมวสายพันธุ์ ลาเปิร์ม นั่นเอง หลังจากนั้นเธอก็พาเจ้าแมวขนหยิกนี้โชว์ตัวที่งานแมวในพอตแลนด์ รัฐโอเรกอน


เมื่อผู้คนได้เห็นแมวพันธุ์นี้ พวกเค้าเริ่มชอบและรู้สึกสนใจ Linda และ Richard ใช้แมวตัวเองเป็นพ่อแม่พันธุ์เพื่อเป็นการสร้างแมวสายพันธุ์ใหม่ โดยพวกเขาได้ร่างมาตรฐานของแมวลาเปิร์ม และส่งไปให้องค์กรแมวหลักของอมริกา เพื่อรับทราบเกี่ยวกับแมวของพวกเขาอย่างเป็นทางการ

ในปี 2003 สมาคมแมวนานาชาติ (The International Cat Association) ได้ให้การยอมรับแมวลาเปิร์ม หลังจากนั้นกลุ่มในประเทศฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และแอฟริกาใต้ ก็ให้การยอมรับแมวลาเปิร์มด้วย

2. ลาเปิร์มที่มีความแตกต่างทั้งสี และลักษณะ

ลาเปิร์มเป็นแมวขนาดกลาง ขายาว หูบาน จุดเด่นของมันคือ ขน ซึ่งมีลักษณะเป็นคลื่นและหยิก แต่เมื่อลูบขนมัน จะรู้สึกได้ถึงความนุ่มนวล ลำคอ หน้าท้อง หู และฐานหูของมันนั้นจะเต็มไปด้วยขนที่หยิกเป็นเกลียว ส่วนที่เหลือก็จะเป็นขนหยิกอ่อนๆ รวมทั้งหนวดและคิ้วด้วย มีลาเปิร์มบางตัวที่เกิดมาขนตรง แต่เมื่อมันมีลูก ลูกจะขนหยิก โดยเวลามีลูกนั้นจะมีทั้งตัวขนหยิก และขนตรงในครอกเดียวกัน การเพิ่มความหลากหลายของพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ยังทำให้ได้ลูกแมวที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว


6 ข้อเท็จจริงของแมวขนหยิก “ลาเปิร์ม” อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/